Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm phương hướng và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2021

Chiều ngày 15/10/2021, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 09 tháng và phương hướng, nhiệm vụ quý IV năm 2021. Ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đến dự và chủ trì hội nghị, đến dự lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan thành viên Ủy ban ATGT quốc gia. Tại tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Trong 09 tháng đầu năm 2021 tình hình TTATGT trên cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT đều được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2020, ùn tắc giao thông được giải quyết. Trong 09 tháng đầu năm 2021, cả nước xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.175 người, bị thương 5.645 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 2.527 vụ (giảm 23,64%), giảm 817 người chết (giảm 16,37%), giảm 2.237 người bị thương (giảm 28,38%). Trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19 các ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm công tác tổ chức vận tải, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trên các tuyến giao thông đảm bảo hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời bảo đảm trật tự an toàn, thông suốt đối với hoạt động vận chuyển người, hàng hoá phục vụ công tác phòng chống dịch, bảo đảm đời sống nhân dân và duy trì hoạt động sản xuất. Các lực lượng chức năng tổ chức kết hợp giữa tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT gắn với kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý trên 2,2 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền trên 2.000 tỷ đồng, tước trên 200.000 giấy tờ liên quan, tạm giữ gần 400.000 phương tiện các loại. Lực lượng Thanh tra giao thông đã thực hiện gần 47.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử phạt gần 39.000 vụ vi phạm, xử phạt tiền trên 174 tỷ đồng.
         Trong 09 tháng đầu năm tỉnh Trà Vinh xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông làm chết 30 người, làm bị thương 11 người, so với cùng kỳ năm 2020, giảm 03 vụ, giảm 03 người chết, giảm 09 người bị thương. Từ 12/8 - 08/9/2021, lực lượng thanh tra giao thông thực hiện tại các chốt kiểm tra y tế và tuyên truyền các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, theo đó, kiểm tra gần 10.000  lượt phương tiện, gần 15.300 lượt người, quét mã QR-Code 32.200 lượt phương tiện qua luồng xanh.
        Tại Hội nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những kết quả các bộ, ngành, địa phương đạt được trong công tác đảm bảo TTATGT trong những tháng đầu năm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cả nước đang bước vào trạng thái bình thường mới, hoạt động giao thông những tháng cuối năm theo đó sẽ diễn biến sôi để phục vụ các hoạt động, sản xuất, kinh doanh và các hoạt động của xã hội nên cần quyết tâm thực hiện các mặt công tác đảm bảo TTATGT. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu Ban hành Quy định trách nhiệm của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Thực hiện hiệu quả năm ATGT 2021, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các đề án về ATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT nhằm nâng cao ý thức tự giác và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về TTATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng văn hoá giao thông an toàn trong đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, khu công nghiệp và trường học. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch”, trong đó hướng dẫn các hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Xây dựng kế hoạch thực hiện có hiệu quả Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm TTATGT dịp cao điểm Tết dương lịch, Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân năm 2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Rà soát hướng dẫn, kế hoạch hoạt động giao thông, vận tải liên tỉnh, lưu thông hàng hóa, bảo đảm liên tục chuỗi cung ứng sản xuất, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông, kiểm soát việc xếp dỡ hàng hóa, bến bãi, kho hàng, lắp đặt các trạm cân xe tự động trên toàn quốc. Thực hiện các phương án bảo đảm ATGT mùa mưa lũ, xây dựng các phương án ứng phó với tình huống tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng với tất cả các phương thức vận tải./.