Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Quý I, phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2023

Chiều ngày 06/4/2023 vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Tham dự tại điểm cầu Trà Vinh có ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh cùng các thành viên Ban An toàn giao thông và Lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, đoàn thể cùng dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, quý I năm 2023, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước về cơ bản được đảm bảo. Tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022; giảm 428 vụ, giảm 258 người chết và 148 người bị thương. Tình hình trật tự an toàn giao thông 07 ngày tết nguyên đán Quý Mão (từ ngày 20/01/2023-26/01/2023) cơ bản được đảm bảo, số vụ và số người chết do tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ nghỉ tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, đặc biệt, số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn trong dịp tết giảm sâu so với các năm trước.
       Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý trên 750.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền gần 1.400 tỷ đồng, tước 130.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ, tạm giữ gần 225.000 phương tiện giao thông. Số vụ ùn tắc giao thông trong các dịp cao điểm được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe tại các địa phương đã được xử lý căn bản.
       Tại hội nghị các đại biểu đã đánh giá nguyên nhân những tồn tại hạn chế, đưa ra các giải pháp giảm tình trạng tai nạn giao thông. Trong đó có việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật, đề án, chính sách về an toàn giao thông; đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; mở các đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ, tết; rà soát, đánh giá hiện trạng các tuyến giao thông để kiến nghị xây dựng phương án tổ chức lại giao thông theo từng tuyến, nhất là các tuyến giao thông phức tạp; kịp thời khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông, giải quyết các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn giao thông…
       Riêng tại tỉnh Trà Vinh (từ ngày 15/12/2022 đến 14/3/2023) trên địa bàn tỉnh xảy ra 09 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 08 người và làm bị thương 03 người. So với cùng năm 2022 tăng 03 vụ (50%), tăng 02 người chết (33,3%) và tăng  01 người bị thương (50%). Tai nạn giao thông đường thủy không xảy ra. So với cùng kỳ năm 2022 không tăng giảm.
       Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Quý I vừa qua, đặc biệt nhiều địa phương giảm các tiêu chí về số vụ tai nạn giao thông, số vụ chết và số người chết.
       Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 48 của Chính phủ và Kế hoạch số 506 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2023, trong quý II năm 2023 các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp: xử lý nghiêm các vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2023; tăng cường hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Tập trung xử lý vi phạm theo các chuyên đề, trong đó tiếp tục chú trọng vào các chuyên đề xử lý các vi phạm có nguy cơ trực tiếp, cũng như tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Tiếp tục rà soát, xử lý các "điểm đen", điểm tiền ẩn tai nạn giao thông mới phát sinh; tăng cường khai thác, sử dụng hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành giao thông vận tải theo kế hoạch và đột xuất; rà soát, đánh giá hiện trạng các tuyến đường giao thông để kiến nghị xây dựng phương án tổ chức lại giao thông theo từng tuyến, nhất là các tuyến giao thông phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông./.