Áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Ngày 22/10/2021, ông Lê Văn Hẳn Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ký ban hành Công văn số 5540/UBND-KGVX về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” ban hành kèm theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ kèm theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế tỉnh Trà Vinh hiện đang ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình).
       Để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo áp dụng tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên toàn địa bàn tỉnh, kể từ 00 giờ ngày 23/10/2021, có các biện pháp áp dụng đáng chú ý như:
1. Đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình được tổ chức các hoạt động tập trung (không phải sản xuất, kinh doanh), nhưng phải đảm bảo số lượng không quá 30 người trong cùng một thời điểm, áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch và người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi thứ 2 đã tiêm đủ 14 ngày) hoặc người đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm tham gia hoạt động. Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.
       2. Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải; lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo đáp ứng các quy định tại Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Bộ Y tế.
       3. Đối với cá nhân: Tuân thủ 5K, chấp hành nghiêm việc quét mã QR khi ra, vào các địa điểm công cộng, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ, chợ...; việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau, thực hiện việc xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Sở Y tế; thực hiện nghiêm việc sử dụng nền tảng khai báo y tế, quản lý vào, ra bằng mã QR.
       4. Các cơ sở kinh doanh các dịch vụ như phòng tập thể hình gym, yoga, làm tóc (bao gồm cắt tóc), câu lạc bộ bida, làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu khôi phục hoạt động không quá 50% công suất, phải đảm bảo một số điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo,…được hoạt động nhưng người tham gia phải tuân thủ 5K, phải được tiêm ngừa 1 liều vắc xin phòng Covid-19.
       5. Đối với việc thi công các công trình, dự án thực hiện theo Quyết định số 1811/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành có liên quan.
       6. Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ như vũ trường, karaoke, mát xa, xông hơi, internet, trò chơi điện tử, các tụ điểm hát với nhau./.