Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I và triển khai kế hoạch quý II năm 2019
Ngày 24/4/2019 vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I và triển khai kế hoạch quý II năm 2019. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh có ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh cùng các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh cùng dự.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong quý I cả nước xảy ra 4.030 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.905 người, làm bị thương 3.141 người; so với quý I năm 2018, số vụ TNGT giảm -644 vụ (giảm -13,78%), số người chết giảm -244 người (giảm -11,35%), số người bị thương giảm -486 người (giảm -13,4%). Trong đó có 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm và 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2018. Về ùn tắc giao thông: Trong quí I các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để giảm ùn tắc giao thông trên các trụ giao thông chính, trong các đô thị, đặc biệt là tại 02 thành phố Hà Hội và thành phố Hồ Chí Minh. Cả nước xảy ra 20 vụ ùn tắc giao thông kéo dài. So cùng kỳ năm 2018, tăng +05 vụ (tăng +33,33%). Nguyên nhân do tai nạn giao thông: 12 vụ (60%), lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến 04 vụ (20%), mưu lớn gây sạt lở đất 01 vụ (05%) và nguyên nhân khác 01 vụ (05%).

Riêng tại tỉnh Trà Vinh trong quý I trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 14 người, bị thương 16 người. So cùng kỳ giảm -03 vụ (-13,63%), số người chết giảm -03 người (-17,64%), giảm -01 người bị thương (-5,88%). Tai nạn giao thông đường thủy không xảy ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu, các Bộ, ngành Trung ương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch cụ thể các biện pháp về hạn chế kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới. Sở Giao thông vận tải và các địa phương tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông và lối đi tự mở qua đường sắt; Công an các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện. Thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông đối với hoạt động cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của người dân địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát từ các cơ qua, đơn vị trên địa bàn để phục vụ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông./.