Tai nạn giao thông đường bộ trong 9 tháng đầu năm 2021 giảm cả ba tiêu chí

Trong 9 tháng đầu năm 2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trước tình hình trên, các sở, ban, ngành, địa phương đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình kế hoạch, sự chỉ đạo của Chính phủ, các cấp bộ ngành Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác kết hợp với thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19; kịp thời giải quyết phát sinh mới nên tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến, địa bàn tỉnh được duy trì thông suốt, với những chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến địa phương trong 9 tháng đầu năm tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giảm cả 03 tiêu chí: về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2020.
       Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2021 (từ ngày 15/12/2020-14/9/2021) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 30 người, bị thương 11 người; so với cùng kỳ giảm -07 vụ (giảm 8,4%), giảm -03 người chết (giảm 9%), giảm -09 người bị thương (giảm 45%), thiệt hại tài sản khoảng 233 triệu dồng. Tai nạn giao thông đường thủy không xảy ra, so với cùng kỳ năm 2020 không tăng giảm.
       Để tiếp tục thực hiện giảm cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông và Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
       1. Đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện Kế hoạch năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.
       2. Tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên liên tục với nhiều hình thức, nhiều chủ đề phong phú, thiết thực như: Thông qua hệ thống truyền thông, phát thanh truyền hình, báo chí, tài liệu và thông tin quảng bá quan tâm tuyên truyền đến cấp cơ sở. Xây dựng ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong trường học.
       3. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTG ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
       4. Các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
       5. Huy động tối đa các lực lượng, sử dụng có hiệu quả các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát khép kín tuyến, địa bàn quản lý, tập trung vào thời gian cao điểm, khu vực có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông, nhất là các hành vi vi phạm về tốc độ, về nồng độ cồn, ma túy, vượt đèn đỏ, phương tiện kinh doanh vận tải chở quá tải, quá số người quy định; tổ chức tuần tra, kiểm soát và tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi khai thác cát trái phép, phương tiện thủy chở quá tải, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, đăng kiểm…; chú trọng công tác tuần tra lưu động, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông./.