Hội nghị Sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 15/7/2022, Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Trà Vinh có ông Dương Văn Ni, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh cùng các thành viên Ban An toàn giao thông và Lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, đoàn thể cùng dự.

Quang cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương đã có những chỉ đạo kịp thời gắn với triển khai năm ATGT 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Ngành Giao thông vận tải quan tâm đầu tư nâng cấp, bảo trì, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông, khởi công các công trình, dự án mới và xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT được quan tâm đẩy mạnh. Theo dự thảo báo cáo, cả nước xảy ra trên 5.700 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 3.300 người, bị thương gần 3.700 người. Số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông tiếp tục giảm (giảm 663 vụ (-10,41%) và 793 người bị thương (-17,69%) so với năm 2021). Các lực lượng chức năng tăng cường các đợt thanh tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT với gần 46.000 cuộc thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính trên 26.000 vụ vi phạm với số tiền trên 169,7 tỷ đồng; Cảnh sát giao thông cả nước xử lý gần 1,4 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa với số tiền phạt trên 1.600 tỷ đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2022 vẫn tồn tại một số hạn chế như còn xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người; vi phạm hành lang ATGT đường sắt còn diễn ra ở nhiều địa phương; vi phạm về kiểm soát tải trọng phương tiện có xu hướng gia tăng; tình trạng ùn tắc giao thông ở một số đô thị lớn còn diễn ra; xuất hiện tình trạng tụ tập, điều khiển xe thành đoàn, có dấu hiệu đua xe xuất hiện ở nhiều địa phương.
       Riêng tại tỉnh Trà Vinh (từ ngày 15/12/2021 đến 14/6/2022) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 21 người, bị thương 10 người, thiệt hại tài sản khoảng 84 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 02 vụ, giảm 03 người chết, tăng 02 người bị thương. Tại nạn giao thông đường thủy không xảy ra. So với năm 2021 không tăng giảm.
       Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành, địa phương Quyết liệt thực hiện các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm; Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng kế hoạch làm việc với các địa phương gia tăng tai nạn giao thông; xây dựng kế hoạch Năm An toàn giao thông 2023.
       1. Bộ Giao thông vận tải rà soát hệ thống văn bản liên quan đến đảm bảo trật tự ATGT; duy tu, bảo trì chất lượng hạ tầng giao thông; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác trong đảm bảo kiểm soát tải trọng phương tiện; rà soát việc cấp giấy phép lái xe đảm bảo đúng qui định.
       2. Bộ Công an tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT; chỉ đạo Công an các địa phương duy trì thường xuyên các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền các qui định về đảm bảo ATGT nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ngành Giáo dục các địa phương tăng cường giáo dục ATGT trong các nhà trường.
       3. Các địa phương, nhất là các địa phương có tỷ lệ người chết do tai nạn giao thông tăng cần đánh giá cụ thể đối với công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn để có các giải pháp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông; tổ chức thường xuyên các đợt cao điểm và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự ATGT; tăng cường các biện pháp giảm ùn tắc giao thông và tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chủ đề an toàn giao thông năm 2022“Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”./.