Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông Quý I, phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2024
0:00 / 0:00

Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Quý I, phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2024

Sáng ngày 24/4/2024 vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I, phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Trà Vinh, đồng chí Dương Văn Ni, Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí thành viên Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, đoàn thể cùng dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Trong quý I, trên toàn quốc xảy ra 6.550 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 2.723 người, bị thương 5.246 người. So cùng kỳ năm 2023, tăng 1.194 vụ (tăng 22,3%), giảm 484 người chết (giảm 15,1%), tăng 1.847 người bị thương (tăng 54,3%). Có 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so cùng kỳ năm 2023. Trong đó, có 11 địa phương giảm 30% số người chết, đặc biệt, các tỉnh Long An, Hậu Giang và Bình Thuận giản trên 45% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, vẫn còn 22 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2023, trong đó, có 10 tỉnh tăng trên 20%, có 05 tỉnh số người chết do TNGT tăng trên 50%. Đáng lưu ý, cùng thời gian cũng đã xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Tuyên Quang.

Riêng tỉnh Trà Vinh, trong quý xảy ra 38 vụ TNGT, làm chết 17 người, bị thương 37 người, thiệt hại tài sản khoảng 100 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2023, tăng 15 vụ (tăng 65,2%), giảm 03 người chết (giảm 15%), tăng 30 người bị thương (tăng 428%). Tai nạn giao thông đường thuỷ không xảy ra, so với cùng kỳ năm 2023, giảm 01 vụ, giảm 01 người chết. Lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động phát hiện bắt, xử lý 01 vụ đua xe trái phép có 15 đối tượng (06 đối tượng đua xe, 09 đối tượng cỗ vũ đua xe). Quyết định xử phạt 14 đối tượng với số tiền 89,45 triệu đồng, tịch thu 03 xe mô-tô; chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long 01 đối tượng có tiền sự đua xe trái phép để tiếp tục xử ý theo quy định.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Trong quý II, UBATGTQG chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 48/NQ-CP, ngày 05/4/2022 và Nghị quyết số 149/NQ-CP, ngày 21/9/2023 của Chính phủ, Kế hoạch số 689/KH-UBATGTQG, ngày 29/12/2023 của UBATGTQG về kế hoạch Năm ATGT 2024, nhằm tiếp tục kiểm chế và kéo giảm TNGT trên cả ba tiêu chí: về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2023. Các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức liên quan tăng cường công tác phối hợp tổ chức các cuộc làm việc chuyên sâu và các vấn đề nổi cộm trong công tác bảo đảm TTATGT. Yêu cầu các địa phương có TNGT tăng trong quý I có báo cáo chuyên sâu, đánh giá cụ thể nguyên nhân và các giải pháp hiệu quả để khắc phục, kéo giảm TNGT trong quý II và cả năm 2024. Rà soát, xử lý các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn giao thông mới phát sinh. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về kiểm soát tải trọng xe. Tăng cường khai thác, sử dụng hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để phục vụ công tác quản lý vận tải, xử lý vi phạm và xây dựng cơ sở dữ liệu ngành. Thực hiện xây dựng và tích hợp Dịch vụ công mức độ 4 đối với thủ tục đổi và cấp mới giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác bảo đảm TTATGT. Các ngành chức năng phối hợp rà soát, đổi mới phương thức tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông theo tổ chức gắn với vai trò nêu gương của người đứng đầu. Tập trung xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, khu công nghiệp, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG nhấn mạnh, UBATGTQG phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, UBATGTQG; các cơ quan Trung ương, địa phương chuẩn bị tập huấn các văn bản chỉ đạo của năm 2024 về bảo đảm TTATGT. Tăng cường triển khai thực hiện Nghị định số 41/2023/NĐ-CP, ngày 28/6/2023 của Chính phủ Quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô-tô, rơ-moóc, hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ô-tô và các loại xe tương tự ô-tô được sản xuất, lắp ráp trong nước. Đối với các tuyến quốc lộ trọng yếu, cần rà soát, đánh giá để kịp thời phát hiện điểm bất hợp lý, xây dựng phương án tổ chức giao thông thuận tiện. Thực hiện phương án xây dựng các trạm dừng chân trên các tuyến cao tốc; các địa phương tăng cường phối hợp quản lý, bảo đảm TTATGT trên các tuyến cao tốc. Việc xử lý đối với vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải thời gian qua góp phần rất lớn kéo giảm tai nạn giao thông; các cơ quan thông tin báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo đảm TTATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5, kỳ nghỉ hè và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 và thời gian tiếp theo./.

Lâm Linh Phương